Tiềm lực quân sự Nga (Phần I) – Tên lửa Nga

Vừa qua Việt Nam ta vừa nhập của Nga 1 số Tổ hợp tên lửa chống hạm “Bastion” sử dụng tên lửa “Yakhont” hay còn gọi là “onik”. Đây là tổ hợp tên lửa chống hạm rất hiện đại và rất cơ động. Tổ hợp tên lửa “Bastion” có thể lắp đặt trên xe MZKT (do nhà máy МАЗ- Belarus sản xuất) đi kèm với xe chỉ huy, radar định vị, điều khiển – dẫn bắn

Tên lửa hành trình có cánh, siêu thanh “Yakhont” được sản xuất để tiêu diệt 1 hoặc 1 nhóm tầu nổi của đối phương với những trang bị hiện đại về hỏa lực cùng các biện pháp đối phó can thiệp bằng các kỹ thuật điện tử (gây nhiễu, tàng hình v.v..).

Tên lửa hành trình có cánh siêu thanh “Yakhont” là thế hệ tên lửa chống hạm thứ 4. Nó được tiến hành nghiên cứu những năm cuối thập niên 70 đầu thập niên 80 của thế kỷ trước. Việc nghiên cứu, chế tạo tên lửa “Yakhont” được tiến hành tại nhà máy “Cơ khí chế tạo máy – Tổ chức nghiên cứu thực nhiệm” (ПО “СТРЕЛА” Thành phố Orenburg – Liên bang Nga) dưới sự lãnh đạo của tổng công trình sư  Г.Э Фремов. Tên lửa “Yakhont” có sự khác biệt rõ ràng với các tên lửa chống hạm trước đó, nó được nghiên cứu phát triển trong một “chuyên ngành hẹp”. Theo kế hoặch tên lửa sẽ được lắp đặt trên tầu nổi, tầu ngầm, ca nô, máy bay (MiG-29 mang được 2 quả; SU-30, SU-33 (3 quả), TU 124 (8 quả) và trên xe kéo trọng tải lớn (dòng xe MZTK trang bị 3 quả).

Tổ hợp tên lửa chống hạm ” Bastion” sử dụng tên lửa “Yakhont” với những ưu điểm nổi bật:
– Bắn loạt.
– Tự động tác chiến.
– Uyển chuyển trong việc lựa trọn quỹ đạo bay (cao, thấp).
– Tốc độ siêu âm trong toàn bộ hành trình.
– Hệ thống radar định vị có khả năng chống phát hiện cao (công nghệ “Tàng hình”).

 Tổ hợp tên lửa Bastion được đặt trên xe MZKT-7930.
Quả tên lửa Yakhont.

Tên lửa Yakhont trang bị trên máy bay.


Tên lửa Yakhont trang bị trên tầu.

Tên lửa “Yakhont” sử dụng hệ thống khí động lực với các hình thang cân ở cánh và đuôi. Kết hợp phương pháp khí động học như ở thân máy bay với động cơ đẩy phản lực không khí, sử dụng nhiên liệu rắn (SPVRD) cho phép tên lửa đạt tốc độ siêu thanh. Chỉ cần từ 2-3,5 phút  tên lửa có thể đạt trần bay từ 0-20.000m. Trọng lượng trước khi phóng là 4000kg, trọng lượng đầu nổ 200kg-250kg (đầu đạn), tầm bắn 300km.

Tên lửa siêu thanh “Yakhont” là tên lửa có tính cơ động rất cao, tác chiến trong mọi điều khiện thời tiết, góc bắn lớn lên tới 150o với khả năng uyển chuyển trong việc lựa chọn quỹ đạo bay giúp nó tránh được những tên lửa đạn đạo của đối phương.

Hãy chia sẻ cho bạn bè bạn biết ....Share on TumblrDigg thisShare on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

No comments.

Leave a Reply

*