Máy Bay săn tàu ngầm – Tàu hộ vệ chống ngầm

Phát hiện ,đánh trả và tiêu diệt tàu ngầm Trung Quốc trong trương hợp xảy ra xung đột toàn diện trên Biển Đông là một vấn đề đau đầu của Hải Quân VN.Có 2 nguyên nhân chính : 1. Trang bị quá thiếu ; 2.Kinh nghiệm tác chiến không có .
Tàu ngầm là lực lượng không thể thiếu của 1 quốc gia có lực lượng hải quân hùng mạnh.Tàu ngầm lợi hại ở chỗ nó có thể tấn công đối phương 1 cách bất ngờ .Sức mạnh này càng phát huy nếu đối phương không có phương tiện chống ngầm hiệu quả.
Ngày nay có hai loại tầu ngầm chính là tầu ngầm chiến lược và tầu ngầm tấn công.
1.Tầu ngầm chiến lược có nhiệm vụ chính mang tên lửa có đầu đạn chiến lược, ẩn nấp sâu trong biển dự phòng chiến tranh hạt nhân. Tầu ngầm chiến lược mang ngư lôi đường kính lớn, phóng tên lửa từ ống phóng lôi thường hoặc từ các ống phóng thẳng đứng đường kính lớn. Ngư lôi mang tên lửa lên mặt nước để tên lửa phóng đi. Các tầu ngầm này có thể phóng cả tên lửa đạn đạo và có cánh.

2.Tầu ngầm tấn công là tầu ngầm dùng đánh chìm các tàu khác của đối phương. Các tầu này nhỏ, chạy nhanh, rất ít ồn và có sonar rất nhậy. Thông thường nó nằm im chờ đối phương đến gần, bắn ngư lôi và điều khiển ngư lôi đến gần tầu địch bằng thụ động, rồi bật chủ động lên công kích. Các tầu ngầm tấn công lớn ngày nay không khác tầu ngầm chiến lược, diệt tầu địch bằng tên lửa.

Có 2 phương thức chống ngầm chính :
1.Thụ động : thả mìn tại các khu vực quan trọng như ven đảo , cảng v.v..nhằm ngăn chặn tầu ngầm địch xâm nhập.Hoặc có thể dùng biện pháp thô sơ hơn như..thả lưới.Chân vịt tầu ngầm bị lưới cuốn vào đồng nghĩa với việc tàu ngầm đó bị loại khỏi vòng chiến đấu.(Tai nạn bi thảm của tàu ngầm nguyên tử Kursk của Nga cũng do nguyên nhân bị mắc lưới này.)
2.Chủ động : dùng tàu săn ngầm , máy bay chống ngầm thả mìn ,ngư lôi tiêu diệt. Tàu ngầm lợi hại ở sự bất ngờ, nhưng nó cũng dễ dàng bị săn đuổi và tiêu diệt một khi bị tàu săn ngầm phát hiện. Đối phương khi phát hiện tàu ngầm có thể nhanh chóng huy động nhiều tàu khác + máy bay chống ngầm để tiêu diệt mục tiêu .Trong trường hợp bị phát hiện , tàu ngầm chủ yếu bỏ chạy, lặn càng sâu càng tốt.Với tốc độ nhanh hơn, tàu săn ngầm có thể rải hàng loạt mìn phong tỏa khu vực phát hiện tàu ngầm ,sau đó phóng ngư lôi tiêu diệt.Chú ý : do mật độ vật chất ở dưới mặt nước dày nên 1 quả mìn nổ cách tàu ngầm hàng chục mét vẫn có thể phá hủy, gây hư hỏng cho tàu ngầm.Mà một khi tàu ngầm đã bị hỏng hóc, tức khả năng lặn, cơ động lẩn trốn không còn ,thì việc tiêu diệt nó chỉ là vấn đề thời gian.

Không quân ,Hải Quân Việt Nam diễn tập săn ngầm

Hiện nay ,về phương tiện chống ngầm, Hải Quân và Không quân Việt Nam được trang bị các phương tiện sau.

1.Tàu hộ vệ chống ngầm : 5 chiếc lớp Petya trọng tải 1000 tấn , trang bị pháo, ngư lôi, rocket chống ngầm.

2.Trung đoàn trực thăng chống ngầm : gồm 3 chiếc Ka-25,10 chiếc Ka-28, 2 chiếc Ka-32 .Tuy nhiên ,Ka-25 do quá cũ , đã không còn được đưa vào trực chiến.

3.Máy bay trinh sát biển ,chống ngầm M-28 thuộc biên chế Không quân .
VN đã đặt mua và đưa vào sử dụng 4 chiếc M-28 của Ba Lan từ năm 2003.Theo hợp đồng tiếp theo ,VN sẽ nhận thêm 10 chiếc vào cuối 2007.Rất tiếc ,năm 2006 , ta bị mất 1 chiếc M-28 do tai nạn khi huấn luyện,phi công là thượng tá trung đoàn trưởng hy sinh (đau thế …).
Giới thiệu sơ lược về M-28:
Loại này có tính năng thám thính và tuần tra biển, đường băng cất và hạ cánh đòi hỏi cực ngắn, phi hành đoàn gồm sáu người nhiệm vụ từng phi công : pilot-in-command, co-pilot, radar operator-navigator, technician, tactical officer, co-ordinate officer.
M-28 do công ty PZL Ba Lan sản xuất . Nó có hai loại , loại dùng chuyên chở lính , nhảy dù ….và loại cho trinh sát biển và biên giới . Loại trinh sát biển gọi là M-28 Bryza ( loại cải tiến là M-28B bryza ) . Máy bay có khả năng cất cánh và hạ cánh trên đường băng rất ngắn . Bryza được đánh giá là một cú sốc với nato . Nó trang bị radar ARS-400 hoặc ARS-800 X-band chuyên dùng tìm kiếm mục tiêu trên mặt nước và mặt đất , mapping và cả dự báo thời tiết . Radar dùng kết hợp với hệ thống MSC-400 đây là thiết bị xử lý thông tin , dự trữ thông tin , truyền dẫn thông , và hiển thị . Nó có khả năng display cùng lúc 30 mục tiêu khác nhau trên màn hình màu , tactical data management , data link với tầu biển và đất liền , situation display . Thiết bị quan sát thermal Imaging system (FLIR Laser+IIR tracking ) Magnetometer system MaG-10 ( dùng phát hiện tầu ngầm nhờ đo từ trường ) Hydro-acoustic detection HYD-10 ( phát hiện tầu ngầm nhờ nghe tiếng của nó thông qua phao-tai nghe ) . Loại cải tiến dùng hệ thống MSS-5000 là hệ thống hiện đại nhất ngày nay ( nhập của tây âu ) . Máy bay tầm xa 1230Km , bay nhanh nhất 350Km/h độ cao 6Km , dường băng dài 410mét ( đường băng trên đảo TS dài 600 mét ) tốc độ cát cánh 135Km/h , tốc độ hạ cánh 140Km/h.
Chiếc này được trang bị radar có tầm quét bán kính 160km, dò tìm đồng thời 30 mục tiêu chủ yếu là phát hiện tàu nổi…..và DÒ TÌM TÀU NGẦM bằng các biện pháp dò từ trường phát ra từ vỏ tàu ngầm, dò bằng tia hồng ngoại (FLIR), và thả phao phát radio xuống biển mà dò tìm tàu ngầm.Tuy không phải là một máy bay săn ngầm thực thụ vì chỉ có tính năng dò tìm là chính nhưng chiếc này có khả năng đeo trên hai cái mấu gắn vũ khí của mình loại ngư lôi A244/S của Ý và tên lửa không đối biển loại MU90 do Ý và Pháp hợp tác. Chuẩn của chiếc M-28 có gắn 2 quả SAB (Luminous bomb) bom, đó là bom định vị phát ra ánh sáng đặc trưng trong bóng tối nhằm đánh dấu mục tiêu để các phương tiện chiến đấu khác tiêu diệt….

Hãy chia sẻ cho bạn bè bạn biết ....Share on TumblrDigg thisShare on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

2 Responses to “Máy Bay săn tàu ngầm – Tàu hộ vệ chống ngầm”

  1. joeviet

    Sep 11. 2011

    viet nam nen mua 1so loai may bay chong tau ngam . chong tau san bay s500

  2. admin

    Sep 12. 2011

    chống ngầm thì có K25 rồi còn 2 chiến hạm vừa nhậm + 5 năm nữa là Hạm đội ngầm là quá chuẩn rồi

Leave a Reply

*